Search engines hoạt động như thế nào

Search engines có hai chức năng chính: thu thập dữ liệu (crawling) và xây dựng chỉ mục (index). Và cung cấp câu trả lời bằng việc tính toán sự phù hợp của kết quả. Bài viết sau sẽ giúp bạn biết rõ hơn Search engines hoạt động như thế nào.

1.THU THẬP DỮ LIỆU VÀ XÂY DỰNG CHỈ MỤC

Hãy tưởng tượng World Wide Web là một mạng lưới các điểm dừng trong một hệ thống tàu điện ngầm thành phố lớn.

Mỗi lần dừng là tài liệu duy nhất của nó (thường là một trang web, nhưng đôi khi một tập tin PDF, JPG hoặc khác). Các công cụ tìm kiếm cần một cách để “crawl”(đi) toàn bộ thành phố và tìm thấy tất cả các điểm dừng trên đường đi, do đó, họ sử dụng con đường tốt nhất có sẵn – là liên kết.

“Cấu trúc liên kết của trang web phục vụ để ràng buộc tất cả các trang lại với nhau.”

Duyệt qua các liên kết, các rô bốt tự động của công cụ tìm kiếm, được gọi là “crawlers,” hoặc “spiders” có thể vươn tới hàng tỷ các tài liệu liên kết với nhau.

Khi các công cụ tìm thấy những trang này, nó giải mã code của trang và lưu trữ phần được lựa chọn trong ổ đĩa cứng lớn, được gọi lại khi cần thiết cho một truy vấn tìm kiếm. Để làm được việc lưu trữ hàng tỷ các trang và có thể được truy cập trong một phần nhỏ của một giây, các công cụ tìm kiếm đã xây dựng trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.

một kiến trúc của Web crawler chuẩn

một kiến trúc của Web crawler chuẩn

 

2 CUNG CẤP CÂU TRẢ LỜI

Search engines là một cổ máy trả lời. Khi một người tìm 1 cái gì đó trên mạng, Họ cần một Search engines để giúp họ tìm ra tài liệu họ cần trong số hàng tỉ dữ liệu. Search engines sẽ làm 2 việc:

  • cung cấp các kết quả liên quan và phù hợp
  • Xếp hạng các kết quả theo dự hữu ích của nó

Trong quá trình làm Seo chúng ta cần quan tâm 2 yếu tố là “Sự phù hợp” và “Sức mạnh

Với một Search engines việc, Sự phù hợp không đơn giản là tìm ra trang chứa đúng cụm từ mà người dùng tìm kiếm. Lúc đầu thì các search engines làm việc theo cách đó, nhưng sau nhiều cải tiến và đưa ra nhiều yếu tố để đánh giá sự phù hợp. Các yếu tố này chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần sau.

Làm thế nào Công cụ Tìm kiếm Xác định được Sức mạnh ?

Các công cụ tìm kiếm thường giải thích sức mạnh là sự phổ biến. Sự phổ biến của 1 site, trang, tài liệu có giá trị cao hơn nội dung của nó. Giả thiết này đã được chứng minh là đúng, khi các công cụ tìm kiếm tiếp tục đưa ra các kết quả có sự phổ biến cao.

Sự phổ biến và sự liên quan không được xác định thủ công mà các công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng các thuật toán để xếp hạng. Các thuật toán này được cập nhật thường xuyên và gồm nhiều yếu tố để xếp hạng.

Bài viết SEARCH ENGINES HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO dịch từ:

http://www.seomoz.org/beginners-guide-to-seo/how-search-engines-operate


Tôi luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì tôi biết về SEO. Thành công của bạn cũng là thành công của tôi.

Mình rất vui khi bạn đã để lại comment. Tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Trackbacks/Pingbacks

  1. Các vấn đề liên quan đến khả năng lập chỉ mục trong SEO | SeoTopTen.Net - 14/10/2014

    […] Search Engine làm việc như thế nào? […]

Leave a Reply

Phiên bản Text