Html cơ bản cho seo website – phần 1: Head

Tất cả các website đều dùng html để hiển thị ( trừ web flash).  các bạn có thể xem tất cả các cấu trúc html tại đây. Bài viết này chỉ đề cập đến các thẻ html cần thiết cho Seo website.một cấu trúc html của web site thông thường sẽ có dạng

<!DOCTYPE html>
<html>

<head>

</head>
<body>

</body>
</html>

Gồm 2 phần chính là <head> và <body>. phần <head> sẽ không hiển thị nhưng nó là nơi chưa các thẻ quan trọng cho seo. <body> là nơi hiển thị thông tin, nghĩa là những gì nằm trong <body></body> sẽ hiển thị trên web. Trong phần 1 này chúng ta sẽ tìm hiểu các thẻ nằm trong thẻ <head>.

 

1. <head>

Cấu trúc <head> </head>

Đây là phần quan trọng nhất của toàn bộ cấu trúc HTML của trang web của bạn từ quan điểm SEO. Ở đây bạn sẽ chèn các title tag,  meta description và thậm chí các mã phân tích của công cụ tìm kiếm . Hơn nữa, thẻ head còn chứa một số thẻ quan trọng khác như các thẻ meta, và tất nhiên tất cả thẻ rel=”canonical”. sau đây tôi sẽ để cập đến các thẻ khác và các thẻ meta nằm trong <head>.

 

2. <Title>

HTML SEO Title Tag

Cấu trúc <title> </title>

Nội dung bên trong thẻ <title> sẽ hiển trị trên tab của trình duyệt và trong kết quả tìm kiếm. Thẻ Title là một trong các thẻ HTML quan trọng nhất. Không những các công cụ tìm kiếm dựa vào nội dung của nó để ước lượng sự liên quan giữa từ khóa và nội dung mà còn dùng nó để hiện thị trên trang kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, một tiêu đề hay, sống động có thể kích thích sự tò mò của người duyệt web nhấp chuột vào liên kết đến trang web của chúng ta trên SERP.

Chú ý khi sử dụng thẻ <title>

 • Đặt từ khóa vào phần đầu tiên nhưng đảm bảo cả nội dung có ý nghĩa.
 • Từ khóa càng quan trọng càng phải nằm ở những vị trí đầu tiên.
 • Cố gắng viết nội dung của thẻ Title có ý nghĩa.
 • Nội dung thẻ Title phải liên quan đến nội dung của trang web.
 • Không nhồi nhét, sử dụng nhiều lần từ khóa vào nội dung thẻ Title.
 • Không dùng nhiều ký tự HOA và ký tự đặc biệt trong nội dung thẻ Title.
 • Đảm bảo tiêu đề ít hơn 59 ký tự.

3. <meta name=”description”..

Cú pháp: <META name=”description” content=”Nội dung của trang web” />

Nội dung của thẻ META Description sẽ được hầu hết các công cụ tìm kiếm hiển thị bên dưới tiêu đề trang web của bạn trong SERP.  Nội dung thẻ META Description không nên quá dài (khoảng 25 – 30 từ, khoảng 160 ký tự) . Từ khóa nên xuất hiện trong nội dung thẻ này nhưng chú ý đừng lặp lại quá nhiều lần. Giống như thẻ Title, thẻ META Description nên được tùy biến cho mỗi trang và phụ thuộc vào nội dung cũng như từ khóa của trang đó. Mặc dù Google không xem nội dung của thẻ này để xác định tính liên quan, nhưng nội dung này được thể hiện là đoạn mô tả (snippet) trong SERP. Vì thế, hãy làm cho nội dung này thực sự cuốn hút để kích thích người tìm kiếm góp phần làm tăng tỷ lệ click vào trang (click-through rate).

 

4. rel=”canonical”

cấu trúc: <link rel=”canonical” href=”đường dẫn”/>

trang canonical là trang bạn thích nhất trong số các trang có nội dung gần giống nhau. nếu bạn có 2 hoặc nhiều trang có nội dung tương tự nhau thì việc thiết lập canonical  sẽ giúp bạn tránh được nội dung trùng lập. Nội dung trùng lập là một điều rất không tốt với các công cụ tìm kiếm.

Điều này thường dễ xảy ra với các trang viết bằng asp.net. trang chủ sẽ thường có 2 dạng đường dẫn

1. www.abc.com

2. www.abc.com/default.aspx

Hai trang này sẽ có nội dung giống nhau. nên chúng ta sẽ đặt thẻ <link rel=”canonical” href=”www.abc.com”/> vào thẻ <head> của hai trang 1 và 2.  điều này sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu là chỉ cần quan tâm đường dẫn 1, các đường dẫn khác chỉ là bản sao.

 

 5. <link rel=”stylesheet”…

khi javascript và css được viết trực tiếp trong trang sẽ làm cho kích thước của trang lớn và tốc độ tải trang sẽ chậm. điều này không tốt với các công cụ tìm kiếm. Tốc độ tải trang cũng là 1 trong các tiêu chí đánh giá thứ hạng của các công cụ tìm kiếm. giải pháp là chúng ta sẽ viết javascript và css bên ngoài và dùng thẻ trên để gắn vào trang html.

 • cấu trúc css: <link rel=”stylesheet” type=”text/css” href=”đường dẫn tới file css” />
 • cấu trúc javascript: <script type=”text/javascript” src=”đường dẫn tới file javascript”></script>

6. Microdata

Microdata for seo

Microdata là một trong ba ngôn ngữ được thiết kế để cung cấp các bọ của  công cụ tìm kiếm thông tin về nội dung trang web. Schema.org là một trang chuyên giới thiệu về Microdata và được google, Bing, yahoo khuyên dùng. Ngoài ra chúng còn tạo ra các rich snippets giúp hiện thị thêm thông tin trong kết quả tìm kiếm ( bạn xem hình trên).

 

 7. <meta name=”robots

Chúng ta cũng cần quan tâm đến thẻ này trong <head>. Thẻ này sẽ giúp các bọ của công cụ tìm kiếm biết là trang nào đó có follow link hay index không. cấu trúc như sau

 • Sẽ index trang này và đi tiếp theo các link trong trang này: <meta name=”robots” content=”index,follow” />
 • Sẽ không index trang này và không đi theo các link trong trang <meta name=”robots” content=”noindex,nofollow” />

 

Kết luận

các thẻ trong <head> còn rất nhiều, bài viết “Html cơ bản cho seo website – phần 1: Head” trên đây mình chỉ giới thiệu các thẻ quan trọng cho seo. các thẻ khác sẽ được trình bài trong các bài viết sau.

 

Html cơ bản cho seo website – phần 2: Body


Tôi luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì tôi biết về SEO. Thành công của bạn cũng là thành công của tôi.

Mình rất vui khi bạn đã để lại comment. Tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Trackbacks/Pingbacks

 1. Html cơ bản cho seo website – phần 2: Body | SeoTopTen.Net - 29/12/2012

  […] Html cơ bản cho seo website – phần 1: Head […]

 2. Tối ưu hóa bố cục website cho seo | SeoTopTen.Net - 10/05/2013

  […] Html cơ bản cho seo website – phần 1: Head […]

Leave a Reply

Phiên bản Text