Cách khắc phục khi bạn bị lấy cắp nội dung

Tôi đã từng chia sẻ một case study về một khách hàng của tôi gặp vấn đề về trùng lặp nội dung. Nó làm cho website bị mất đi thứ hạng khi các website khác “lấy cấp” nội dung website, thường là nguyên văn, làm cho trang web của khách hàng mất đi thứ hạng khi cập nhật Panda.

Đây là vấn đề nhức nhối của các blogger, các nhà xuất bản nội dung. Bạn tạo ra nội dung tốt và rồi các website khác copy lại và không ghi rõ nguồn bài viết. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể phục hồi khi nội dung của bạn bị đánh cắp? Đầu tiên, bạn phải hiểu rằng đây không phải là một quá trình nhanh chóng. Tuy nhiên, đó là quá trình mà tôi tìm thấy hoạt động tốt nhất với Google.

Cách khắc phục khi bạn bị lấy cắp nội dung

Cách khắc phục khi bạn bị lấy cắp nội dung

Bước 1: Tìm thủ phạm

Nếu bạn tin rằng bạn đã bị ảnh hưởng bởi một bản cập nhật Panda và đang nhìn thấy thiệt hại đáng kể lưu lượng truy cập trên các trang nhất định, tôi sẽ ưu tiên tìm kiếm nội dung trùng lặp tương ứng với những tổn thất trang cụ thể.

Bắt đầu bằng việc copy một đoạn nội dung trên web bạn và tìm kiếm chính xác trên google (trong dấu “nội dung”). bằng cách này bạn có thể tìm được các trang đã lấy cắp nội dung của mình. Bạn cũng có thể sử dụng  Copyscape’s Web search để xem dễ dàng xác định các bản sao khác của nội dung của bạn trên trang web.

Sao chép URL từ trang web của bạn và URL từ trang nghi ngờ và dán chúng vào Copyscape’s Content Comparison tool. Công cụ này nhìn vào cả hai trang nội dung, side-by-side, và chỉ ra tỷ lệ phần trăm của sự chồng chéo trong nội dung hai trang. Quy tắc của tôi là bất cứ điều gì trên 50% thực sự cần phải được giải quyết ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên như thế nào thường chúng ta thấy 90-100% trùng lặp nội dung.

Bước 2. ghi nhận hành vi xâm phạm

Khi bạn phát hiện việc sao chép nội dung của bạn, bạn nên ghi chúng ra 1 file excel, bao gồm cả tỉ lệ % sao chép. Khi bạn tìm thấy website copy nguyên văn gần như tất cả website của bạn, bạn nên tập trung vào những website đó và cũng tìm xem còn trang nào trên website đó chứa nội dung trùng lặp này nữa không. Tôi thường thấy rằng các trang web sao chép một trang web của bạn không dừng lại chỉ với một trang. Ghi nhận lại tất cả các trang sao chép nội dung web của bạn.

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra Wayback Machine để xem trang web vi phạm bản quyền nội dung bao lâu. bạn có thể hiểu rõ hơn và ghi nhập lại các thông tin về xâm phạm(bạn có thể cần những thông tin sau).

Bước 3: Tiếp cận với chủ sở hữu các website xâm phạm

Tiếp theo, bạn sẽ tiếp cận với các chủ sở hữu trang web vi phạm. Tôi thường bắt đầu với một email thân thiện cảnh báo cho chủ sở hữu trang web về hành vi xâm phạm và lịch sự yêu cầu chủ sở hữu trang web để gỡ những trang xuống. Tôi cũng yêu cầu chủ sở hữu trang web trả lời email, cho tôi biết rằng nội dung đã gỡ xuống, vào một ngày nào đó.Bạn cũng nên liệt kê ra 1 list các trang của chủ website này đã vi phạm và bạn muốn loại bỏ chúng.

Làm thế nào bạn có thể tìm ra người sở hữu một trang web? bạn có thể kiểm tra người sở hữu tên miền thông qua việc tra cứu WhoIs. Chủ sở hữu trang web có thể ẩn thông tin liên lạc, nhưng nếu không, bạn có thể thấy các cá nhân để liên lạc và địa chỉ email và gửi thư.

Nhìn chung, email đủ để loại bỏ tất cả các hành vi trộm cắp nội dung 1 trang web. Tuy nhiên, nếu không, bạn sẽ có thể gửi một lá thư viết tay qua đường bưu điện. Trong trường hợp này, bạn có thể nhờ 1 luật sư gửi thư trên danh nghĩa của quyền sở hữu hợp pháp của trang web này.

Bước 4: Nếu các trang này vẫn không gỡ bài vi phạm xuống

Sau khi tất cả các nỗ lực của bạn, nếu các trang web không được loại bỏ và bạn không thể giải quyết mâu thuẫn với chủ sở hữu trang web, Thì giờ là lúc dùng đến biện pháp mạnh (có thể nhờ đến pháp luật). Vi phạm bản quyền trên Internet là 1 hành vi vi phạm trong Luật Bản quyền quốc tế (DMCA).Và khi này Google và Bing sẽ gỡ nội dung này vi phạm luật bản quyền khỏi kết quả tìm kiếm và họ sẽ liên lạc với chủ website này sau đó cũng ưu tiên giải quyết giữa 2 bên trước.

Các mẫu DMCA bạn nên điền vào để gửi tới Google hay Bing là:
Mẫu DMCA Google
Mẫu DMCA Bing

Những khó khăn khi tổ chức nội dung

Nếu bạn đang cung cấp nội dung hoặc cho phép một trang web để sao chép nội dung của bạn, nó có thể được rủi ro. Nếu nội dung là hoàn toàn sao chép, bạn (và các trang web bằng cách sử dụng nội dung) có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật Panda. Đôi khi, Google hiểu sai tác giả nội dung ban đầu hay không ưu tiên xếp hạng các phiên bản đầu. Lời khuyên của Google trên nội dung cung cấp là:

Cẩn thận khi chia sẻ nội dung: Nếu bạn cung cấp thông nội dung của bạn trên các trang web khác, Google sẽ luôn luôn hiển thị phiên bản Google nghĩ là thích hợp nhất cho người sử dụng trong mỗi lần tìm kiếm nhất định, có thể có hoặc có thể không phải là phiên bản bạn muốn. Tuy nhiên, sẽ rất hữu ích khi bạn chắc chắn mỗi trang web nội dung của bạn được cung cấp thông tin cho web khác chứa một liên kết đến bài viết gốc của bạn. Bạn cũng có thể yêu cầu những người sử dụng các tài liệu cung cấp thông tin của bạn để sử dụng các thẻ meta noindex để ngăn chặn công cụ tìm kiếm lập chỉ mục phiên bản nội dung của họ.

Bảo vệ nội dung của bạn dài hạn

rong khi tôi biết rằng tất cả những điều này có vẻ khó khăn, Vì vậy khi tạo ra  nội dung hay bạn có trách nhiệm bảo vệ bản quyền các tài liệu đó. 1 trong những cách đơn giản là bạn hãy tạo ra những biểu tượng bản quyền và gắn lên nội dung đó(các trang chưa nội dung đó).

Một công cụ bạn có thể sử dụng để phát hiện các trang trùng lặp trước khi chúng gây ra các vấn đề bạn với Panda, là công cụ CopySentry từ Copyscape. Công cụ này, cho một khoản phí nhỏ, sẽ tiếp tục theo dõi các trang nhất định bạn xác định trên trang web của bạn và thông báo cho bạn khi bản sao được tìm thấy. Nếu bạn có các trang mà xu hướng phổ biến hơn hoặc đã được nhân đôi trong quá khứ, tôi sẽ ưu tiên để theo dõi cho các trang này.

Tốm lại, quá trình này cần có thời gian. Thời gian để nghiên cứu các trang vi phạm, thời gian ghi chú lại, thời gian để liên hệ với chủ sở hữu trang web, thời gian để báo cáo với công cụ tìm kiếm và thời gian để xem phục hồi (ngay cả khi các trang vi phạm đã được loại bỏ). Nó có thể bực bội, nhưng đó là một quá trình cần thiết để bảo vệ nội dung của bạn và giữ thứ hạng hữu cơ của bạn mạnh mẽ.

Bài viết Cách khắc phục khi bạn bị lấy cắp nội dung được seotopten.net dịch

Theo http://searchengineland.com/how-to-recover-when-your-content-is-stolen-171017


Tôi luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì tôi biết về SEO. Thành công của bạn cũng là thành công của tôi.

Mình rất vui khi bạn đã để lại comment. Tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Comments are closed.

Phiên bản Text